Bars & Pubs

TH: Simply Chillout @Edible Jazz

Mae Hong Son Loop Explorer

“อย่าพยายามเข้าถึงแจ๊ซด้วยการวิเคราะห์ตามหลักการทางทฤษฎี เพราะนั่นคือความผิดพลาด ทางเดียวที่จะเข้าถึงจิตวิญญาณแจ๊ซ คือการใช้ความรู้สึกเข้าไปสัมผัสเท่านั้น” บิลล์ อีแวนส์ นักดนดนตรีแจ๊ซผู้ช่ำชองเคยพูดเอาไว้

การสัมผัสถึงถ้อยคำหรือท่วงทำนองของเพลงแจ๊ซที่ล่องลอยอยู่ในสายลมนั้น อาจต้องใช้อิสรภาพในการฟัง ท่วงทำนองและความรู้สึกและอิสรภาพและประสบการณ์ของผู้ฟังคงได้ความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป บาร์แจ๊ซเองในบ้านเมืองเราก็มีอยู่มากมายในแต่ละที่ในแต่ละเมือง

Mae Hong Son Loop Explorer

Simply Chillout @Edible Jazz

ความรู้สึกเมื่อก้าวล่วงเข้าไปในพื้นที่แต่ละแห่งก็ให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป ผมจะไม่กล่าวถึงความแตกต่างเหล่านั้น ซึ่งขึ้นย่อมขึ้นอยู่กับความชอบหรือรสนิยมของแต่ละบุคคล ผมกำลังจะพูดถึงบาร์แจ๊ซเล็กๆในเมืองเล็กๆที่ไม่ได้มีองค์ประกอบหรือช่องทางให้เลือกมากมายในการ settle หรือการจะตกแต่งสถานที่ให้มีองค์ประกอบของความเป็นรูปแบบ แต่มันก็เป็นอิสรภาพมิใช่หรือ เหมือนกับแนวทางของแจ๊ซที่ไม่ยึดถือแนวทางตามทฤษฎีทางดนตรี

Mae Hong Son Loop Explorer

Simply Chillout @Edible Jazz

edible JAZZ บาร์แจ๊ซในเมืองเล็กๆอย่างปาย ก็ถูกสร้างขึ้นด้วยอิสรภาพและความไม่สมประกอบขององค์ประกอบต่างๆ โต๊ะเก้าอี้ที่ไม่มีรูปแบบที่แน่นอน การบริการที่ไม่ได้ยึดรูปแบบ ยึดเอาความเรียบง่ายตามแบบอย่างของเมืองง่ายๆ ผู้คนที่เข้ามาจึงได้รับความรู้สึกผ่อนคลายอย่างแปลกประหลาด ทั้งยังดนตรีที่ไม่ได้เอาแจ๊ซจ๋าเป็นขนบ มีดนตรีทั้งอะคลูสติกกีต้าร์ และแจ๊ซแบนด์ แบบไม่กี่ชิ้น รวมทั้งการแจมกันของนักดนตรีจากทุกมุมโลกที่เดินทางผ่านมาที่ปายในบางวัน

แต่ดนตรีของร้านก็รวบเอาบรรยากาศของความเรียบง่ายและลุ่มลึกมาไว้ได้อย่างแปลกประหลาด edible JAZZนับได้ว่าเป็นบาร์หล้าระดับตำนานแห่งหนึ่งของปาย เนื่องจากระยะเวลาที่ยาวนานที่ยืนหยัดเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวหากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ไม่ได้ยึดติดกับขนบต่างๆ ต้องการอิสรภาพที่ไร้พรมแดน ค่ำคืนอันแสนเหงา หรือแม้กระทั่งค่ำคืนอันสว่างไสวด้วยความปิติสุข การได้ย่างกรายเข้ามามาสู่พรมแดนของร้านแจ๊ซเล็กๆ ของเมืองเล็กๆในหุบเขา อาจได้ความรู้สึกแปลกประหลาดในอิสรภาพที่คุณกำลังค้นหา นอกเหนือจากทฤษฎีและกฏเกณฑ์ต่างๆ เหมือนกับที่อีแวนส์ ปรมจารย์แจ๊สอีกคนพูดเอาไว้ …
มูนตรี ฤๅชา

About the Author

Boom

is the Publisher of Map & Blog and Managing Director of Live in Pai Property & Lifestyle. An active member of the Pai Tourism Club, she works diligently to expand Pai's touristic appeal in a positive, sustainable way.