Cafes, Food

TH: Dustin Joseph Coffee Roaster & the Owner at Cafecito

Mae Hong Son Loop Explorer

Dustin Joseph  ผมกับดัสตินพบกันครั้งแรกเมื่อสี่ปีก่อนที่ร้านกาแฟของผมเอง ภาพของเด็กหนุ่มอเมริกันกับเสื้อยืดตัวโคร่งสวมกางเกงตัวใหญ่ๆ คือภาพของดัสตินเด็กหนุ่มอเมริกันที่ผมพบอีกบ่อยครั้งทั้งที่ร้านกาแฟของผมและในอีกหลายสถานที่ที่เรามักจะไปนั่งถ่ายอารมณ์กันในปาย

Mae Hong Son Loop Explorer

Dustin Joseph Coffee Roaster & the Owner at Cafecito

สถานที่ที่ผมชอบไปผมก็มักพบกับดัสตินอยู่บ่อยๆ มันบ่งบอกถึงรสนิยมในการกินและการพักผ่อนที่คล้ายๆกัน ผมจึงเริ่มคุ้นเคยและถึงขั้นได้พูดคุยเรื่องลึกๆหลายเรื่องกับดัสติน และด้วยสาเหตุที่บังเอิญผมได้พบกับเพื่อนชาวอเมริกันอีกคนของดัสตินก่อนที่ผมจะพบดัสตินประมาณหนึ่งปีก่อนหน้านั้น เพื่อนของดัสตินบอกกับผมว่าเขาเป็นนักเขียน เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับอาหารลงในเว็บไซท์แห่งหนึ่งและผมได้มีโอกาสพูดคุยกับเขาทุกวันเนื่องจากเขามาพักที่เกสเฮาท์ของผม ผมจึงจำลูกค้าคนนั้นได้

Mae Hong Son Loop Explorer

Cafecito

และเมื่อเวลาให้หลังจากนั้นหนึ่งปีเมื่อผมมาพบกับดัสตินเข้าและเริ่มพูดคุยกัน ผมจึงได้รู้ว่าดัสตินเป็นคนสนใจเรื่องอาหารทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็ยุโรปอเมริกาใต้แม้กระทั่งตะวันออกกลาง หรือเอเซีย ดัสตินเดินทางไปทั่วโลกเพื่อศึกษาหาข้อมูลของอาหารของชาติต่างๆรวมทั้งศึกษาเรื่องวัตถุดิบในการประกอบอาหารของแต่ละชาติอย่างจริงจัง และเขาได้จัดทำเว็บไซท์ของเขาเองขึ้นมา และผมก็มารู้ภายหลังว่าเด็กหนุ่มอีกคนเป็นเพื่อนกับดัสตินและเขียนเรื่องอาหารลงในเว็บของดัสติน เมื่อเป็นเช่นนั้นเลยทำให้ผมยิ่งสนุกในการพูดคุยกับดัสติน

Mae Hong Son Loop Explorer

the Cafecito

ดัสตินมีความฝันของเขาว่า เขาอยากเขียนตำราอาหารทั่วโลกเป็นของเขาเอง นอกจากความรู้เรื่องอาหารดัสตินยังมีความรอบรู้เรื่องเมล็ดกาแฟและการคั่วเมล็ดกาแฟในขั้นชำนาญคนหนึ่ง ดัสตินได้รับการทอดความรู้เรื่องเมล็ดกาแฟและการคั่วเมล็ดกาแฟมาจากพ่อของเขา หลังจากผมพบกับดัสตินได้สามปี ภาพของเด็กหนุ่มฮิพฮอพที่ผมเคยคิดต่างกันอย่างสิ้นเชิง ดัสตินได้เติบโต กลายเป็นเจ้าของร้านอาหารแม็กซิโกที่เขาภูมิใจ

Mae Hong Son Loop Explorer

the Cafecito

ผมได้แวะไปชิมอาหารที่ร้านของดัสตินอยู่บ่อยๆ และพูดคุยถามสารทุกข์สุกดิบกันตามประสาคนรู้จัก และดัสตินยังมีงานอีกงานหนึ่งที่ไม่ใช่ใครจะทำกันได้ทุกคน นั่นคือการเป็นเชฟให้กับโรงแรมที่พักระดับห้าดาวอีกแห่งหนึ่ง นั่นคงเป็นสิ่งการันตีความสามารถของดัสตินได้เป็นอย่างดี

Mae Hong Son Loop Explorer

the Cafecito

ปัจจุบันดัสตินได้สถานที่แห่งใหม่ตรงกันข้ามกับร้านเดิมของเขา ในบริเวณชุมชนโพธิ์ร่มรื่น หรือกาดพุธ ซึ่งตกแต่งเสร็จและได้เปิดให้บริการแล้ว ทั้งอาหารแม็กซิกันและเป็นโรงคั่วเมล็ดกาแฟไปในตัว ร้านกาแฟหลายๆแห่งในปายก็ใช้เมล็ดกาแฟคุณภาพจากที่นี่

Mae Hong Son Loop Explorer

Dustin Joseph Coffee Roaster & the Owner at Cafecito

ร้านใหม่ของดัสตินชื่อว่า “Cafecito” Mexican café & Coffee Roaster ร้านเปิดตั้งแต่ เก้าโมงเช้าถึงห้าโมงเย็น ปิดวันพฤหัสบดี ใครอยากชิมอาหารแม็กซิกันระดับโปรเชฟหรืออยากได้เมล็ดกาแฟชั้นดีไว้ไปชงดื่มที่บ้านก็เรียนเชิญเลยครับ

Mae Hong Son Loop Explorer

Coffee Roasted

คุณจะได้พบกับเด็ดหนุ่มอเมริกันผู้ขยันขันแข็งและมีความฝันมากมายซ่อนอยู่ในดวงตาและทุกอริยาบถของเขา
มูนตรี ฤๅชา

Mae Hong Son Loop Explorer

the Cafecito

About the Author

Boom

is the Publisher of Map & Blog and Managing Director of Live in Pai Property & Lifestyle. An active member of the Pai Tourism Club, she works diligently to expand Pai's touristic appeal in a positive, sustainable way.